Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Bạn đã biết nhiều về hạt methi?

Bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn biết tới hạt Methi có tác dụng hạ đường huyết qua những người đã sử dụng? Bạn không biết Methi là loại hạt như thế nào? Xuất xứ từ đâu? Bạn vào Google và tìm kiếm thông tin về hạt methi ắt hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin về công dụng của loại hạt  “gia vị” này.
 
Bạn đã biết nhiều về hạt methi?
 
Không phải ngẫu nhiên hạt Methi lại được xem như thực phẩm trị bênh  tiểu đường cũng không phải tự nhiên mà Methi được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
    
Nguồn gốc hạt methi:
Cây Methi hay được gọi là cây fenugreek, cỏ cà ri, cỏ Hy Lạp có tên khoa học là Trigonela foenum graecum thuộc họ đậu. Bộ phận trên cây Methi thường được dùng làm thuốc là hạt và lá. Cây Methi được trồng nhiều và sử dụng làm thuốc, thực phẩm hơn 4000 năm qua tại các nước: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Pháp…
 
Thành phần hạt methi:
Trong hạt Methi có chứa các thành phần là các ancaloit như ntianine,trigonelline, và carpaine. Tác dụng của hạt Methi có thể giúp hạ thấp mức đường trong máu người bệnh thông qua một số cơ chế như: Làm chậm quá trình hấp thụ của carbon, giúp ức chế quá trình vận chuyển glucose đặc biệt một hiệu ứng của hạt Methi là làm tăng số lượng thụ thể cho Insulin trong các tế bào hồng cầu, mặt khác nó giúp các mô ngoại vi có thể sử dụng được các glucose.
    
Nghiên cứu về hạt methi:
Hạt Methi được công nhận rộng rãi là một loại thảo dược có tác dụng tốt giúp cải thiện sức khỏe trên nhiều phương diện. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngoài tác dụng hạ đường trong máu, hạt Methi còn làm giảm được một số triệu chứng của người tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân. Hiện nay trên thế giới sử dụng hạt Methi rất nhiều như một loại thực phẩm hoặc gia vị vì hạt Methi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được bán ở nhiều cửa hàng thực phẩm trên nhiều nước và được xem là không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các chuyên gia Ấn Độ đã thử nghiệm trên người tiểu đường thuộc type 1 bằng cách cho thêm một muỗng hạt Methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ, kết quả ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%. Trong hạt Methi có chứa axit amin 4-hydroxy-isoleucin kích thích sự tiết insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài ra còn có nhiều galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu. Như vậy hạt Methi được công nhận rất hữu ích cho bệnh nhân bệnh tiểu đường cả hai type.
   
Được xem như “người bạn” của những người Cholesterol, máu mỡ cao, khi sử dụng hạt Methi sẽ tác động làm giảm Cholesterol trong máu. Trong hạt Methi còn chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng góp phần tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất, chống oxy hóa tế bào. Ngoài ra, galactomannan còn là chất xơ hòa tan tự nhiên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét